เหตุผลสำคัญที่ทำให้ Influencer Marketing ประสบความสำเร็จในยุคนี้ หลัก ๆ มาจากการที่ผู้คนต่างเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เทรนด์ของการสืบค้นข้อมูล หาความบันเทิง หรือพูดคุยพบปะสังคมใหม่ ๆ เปลี่ยนไปมากหลังจากการมาถึงของอินเทอร์เน็ต ทุกกิจกรรมสามารถทำได้ผ่านช่องทางออนไลน์ และเช่นเดียวกัน การมีแพลตฟอร์ม Social Media ที่หลากหลายก็เปิดโอกาสให้ผู้คนทั่วไปหันมาผลิตคอนเทนต์ กลายเป็น Content Creator และเกิดผู้ติดตาม ทำให้เราได้เห็น Influencer หน้าใหม่เกิดขึ้นได้ทุกวัน ซึ่ง theAsianparent Thailand เล็งเห็นถึงความสำคัญข้อนี้ เราได้รวบรวมคุณแม่ที่เป็น Influencer หรือ KOL เอาไว้จำนวนมาก ที่สามารถช่วยให้แบรนด์ทำการตลาดเจาะไปยังกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

มาทำความรู้จัก Influencer มากขึ้น

               Influencer (อินฟลูเอนเซอร์) คือบุคคลผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ มีผู้ติดตามและให้ความสนใจจำนวนมากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Facebook Instagram Youtube Twitter และ Tiktok ซึ่ง Influencer เหล่านี้อาจจะเป็นบุคคลมีชื่อเสียงในวงการบันเทิง หรืออาจเป็นบุคคลธรรมดาที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างคอนเทนต์ขึ้นมา แต่สามารถตอบโจทย์โดนใจกลุ่มคนจนเกิดการติดตามขึ้น เช่น ถ้า Influencer คนนั้นเป็นคุณแม่ ทำคอนเท้นต์เกี่ยวกับแม่และเด็กเป็นหลัก ผู้ที่เข้ามาติดตามส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มคุณแม่ หากว่า Influencer คนนั้น ทำการรีวิวสินค้าที่เกี่ยวกับแม่และเด็ก ก็เท่ากับว่าแบรนด์ได้ทำการตลาดเจาะไปยังกลุ่มเป้าหมายโดยตรง อีกทั้ง Influencer ผู้ซึ่งมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสูง ทำให้โอกาสขายสินค้าได้ก็จะมีมากขึ้นนั่นเอง

 

แล้ว KOL คืออะไร ต่างจาก Influencer อย่างไร

               KOL หรือ Key Opinion Leader นับเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่บรรดานักการตลาดนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบัน โดยเราอาจจัดประเภทของการทำการตลาดด้วย KOL ว่าเป็นการใช้งาน Influencer ในรูปแบบหนึ่งก็ได้ เนื่องจาก Influencer นั้น คือ บุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของคนหมู่มากหรือกลุ่มผู้บริโภค การใช้ KOL จึงหมายถึงการดึงบุคคลที่เป็น Influencer เหล่านั้น ให้มาทำการตลาดผ่านคอนเทนต์ให้กับสินค้าหรือแบรนด์ ทั้งนี้ ก็เพื่อโน้มน้าวจิตใจของกลุ่มผู้บริโภคให้หันมาสนใจสินค้าหรือแบรนด์นั้น ๆ มากขึ้น

 

Case Study: TAP X S-26 Rewards

               แบรนด์สินค้าแม่และเด็กต่างไว้วางใจเลือกใช้บริการ KOL กับ theAsianparent เพราะเชื่อมั่นในศักยภาพ และให้ผลลัพธ์ที่นำไปสู่การสร้างยอดขายให้ดีขึ้น โดยในบทความนี้จะยกตัวอย่างแบรนด์นมสำหรับเด็ก S-26 ได้ทำการตลาดอย่างเข้มข้น รวมทั้งการทำ Influencer Marketing ผ่านคุณแม่ KOL ของเรา โดยมีผลลัพธ์ที่น่าสนใจ ดังนี้

โดยในรูปเป็นเพียงส่วนหนึ่งจากจำนวนแม่ KOL ที่เข้าร่วมทำ Influencer Marketing ให้กับแบรนด์ S-26 จากในรูปจะเห็นว่ามียอด Engagement ที่ดี ทั้งกดไลก์ คอมเม้นต์ และการกดแชร์ ซึ่งยอดต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ได้ผ่านการบูทโพส และเป็นยอดที่เข้าถึงกลุ่มแม่ ๆ ที่ใช้งานจริง เป็นคนที่มีการตัดสินใจซื้อจริง ๆ

 

ทำไมต้องเลือก ทำ Influencer Marketing กับ theAsianparent

               ในปัจจุบัน theAsianparent มีคุณแม่ที่เป็น KOL และมีผู้ติดตามสูงจำนวนกว่า 20,000 คน ซึ่งมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของเหล่าผู้ติดตาม โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกลุ่มสินค้าและแบรนด์เกี่ยวข้องกับแม่และเด็ก ไม่เพียงเท่านี้ เรายังมี Solution ต่าง ๆ อีกมากมาย ที่จะช่วยส่งเสริมการตลาดของแบรนด์และสินค้าให้เจาะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงเป้า และสร้างยอดขายที่ดีให้กับสินค้าและแบรนด์ของคุณ ให้บริการทั้งแบรนด์ใหญ่และแบรนด์ SME พร้อมให้คำแนะนำ ดูแล และให้บริการเสมือนเป็นพาร์ทเนอร์เพื่อนคู่คิด มากกว่าการเป็นเพียงคู่ค้าทางธุรกิจเท่านั้น  

 

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

Telephone: +66 2017 0830

Email: [email protected]