Digital Marketing Strategy คือ การสร้างแผนการตลาด เพื่อที่จะให้คุณประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย แต่ก่อนจะไปถึงความสำเร็จ คุณต้องรู้ว่าแบรนด์ของคุณคืออะไร ขายอะไร คุณจะทำอะไร อย่างไร และเพื่อใครหรือก็คือการรู้กลุ่มเป้าหมายของตัวเอง ตลอดจนช่องทางในการสื่อสารหรือการทำการตลาด ทุกอย่างต้องสอดคล้องไปด้วยกัน จึงจะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จได้ 

 

ขั้นตอนของการทำ Digital Marketing Strategy 

 

  1. ต้องรู้จักธุรกิจของตัวเองอย่างดี 

การรรู้จักธุรกิจของตัวเองอย่างดี ต้องรู้ว่าคุณทำอะไร ขายอะไร ขายให้ใคร นอกจากนี้ ยังต้องรู้เกี่ยวกับแรงงานหรือทรัพยากรที่จะมาทำงานให้กับแบรนด์ รู้เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและรายได้ที่คาดว่าจะมีของธุรกิจ ทั้งนี้ยังต้องรู้ว่าคู่แข่งของแบรนด์คุณมีใครบ้าง ตลอดจนการรู้จักจุดแข็งและจุดของตัวเอง (SWOT Analysis)

 

  1. รู้จักลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย 

               เป็นการกำหนดกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ขึ้นมา ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า แบบจำลองลูกค้า (Customer Persona) เพื่อทำความเข้าใจลูกค้าที่เรามีอยู่แล้ว และอยากโฟกัสทำการตลาดกับพวกเขาต่อไป ในขั้นตอนส่วนนี้จำเป็นต้องทำวิจัยการตลาด (Market research) ร่วมด้วย เพื่อให้เข้าใจถึงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายอย่างลึกซึ้งมากขึ้น 

 

  1. กำหนดวัตถุประสงค์และมีเป้าของการตลาด 

               ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็ตามต้องมีเป้าหมาย (Marketing Goal) เช่น ต้องการในแบรนด์เติบโตขึ้นเป็นที่รู้จักและเป็น Top of mind เมื่อผู้คนนึกถึงสินค้าหรือบริการใน Categories เดียวกัน นอกจากนี้ ก็ยังต้องมีวัตถุประสงค์ (Marketing Objective) ที่ชัดเจน ส่วนนี้หมายถึงตัวชี้วัดต่าง ๆ ที่เรากำหนดขึ้นเพื่อสนับสนุนในเป้าหมายทางการตลาดของธุรกิจเป็นจริง โดยลักษณะของวัตถุประสงค์ จะเป็นสิ่งที่จับต้องได้ วัดผลได้ อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง เช่น ต้องการให้ยอดขายโตขึ้น 25% หรือ ต้องการให้มี User เข้ามาใช้งานเว็บไซต์ไม่ต่ำกว่า 1 แสน User ต้องการมีผู้ติดตามเพจเดือนละ 20,000 หรือแม้แต่การทำแคมเปญตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็ต้องการ Engagement ถึงตามเป้า เป็นต้น 

 

  1. การใช้ช่องทางและสื่อในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

               ช่องทางสื่อสารนั้น จะมีทั้งของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ เพจ อีเมล และยังมีช่องทางอื่น ๆ ที่ต้องซื้อพื้นที่ลงโฆษณา เช่น ในเว็บไซต์ หรือเพจต่าง ๆ ที่มีผู้ใช้งานเป็นกลุ่มลูกค้าของแบรนด์คุณ ส่วนอีกช่องทางที่น่าสนใจก็คือ กลุ่ม Influencer ที่สามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าโดยตรงได้ดีอีกทางหนึ่ง 

 

  1. สร้างคอนเทนท์ โปรโมชั่น แคมเปญ ไปถึงกลุ่มลูกค้า 

               ไม่เพียงการใช้ช่องทางการตลาดที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นจำนวนมากเท่านั้น แต่การสร้างคอนเทนท์ที่ดี การทำโปรโมชั่นที่น่าสนใจ การพยายามสร้างแคมเปญหรือกิจกรรมให้ User มาร่วมกิจกรรม จะช่วยสร้างการรับรู้ทางการตลาด สร้างการตอบรับที่ดี และเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ วิธีการสื่อสารก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ต้องเลือกให้เหมาะสมกับกลุ่มของลูกค้า และต้องมีคอนเทนท์ที่สัมพันธ์กันอีกด้วย 

 

  1. สรุปผลลัพธ์ 

               ในการทำการตลาดต้องมีระยะเวลาในการเก็บข้อมูล เพื่อดูผลการตอบรับแบบองค์รวม และข้อมูลเชิงสถิติ ทั้งนี้ก็เพื่อนำข้อมูลนั้นมาวิเคราะห์ว่า กลยุทธ์ที่ได้ทำไปนั้นประสบผลสำเร็จแค่ไหน หรือหากยังไม่ประสบความสำเร็จ มันเกิดมาจากอะไร เพื่อที่จะได้วางกลยุทธ์ใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป 

 

Case Study: MamyPoko

               แบรนด์ MamyPoko เป็นสินค้าแม่และเด็กที่ไว้วางใจเลือกใช้บริการ Digital Marketing Strategy ของ theAsianparent แทบจะครบวงจร เพราะเชื่อมั่นในศักยภาพ และให้ผลลัพธ์ที่นำไปสู่การสร้างยอดขายให้ดีขึ้น ทั้งการทำคิดแผนการตลาดให้กับแบรนด์ การนำเสนอสื่อมีเดียต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับแบรนด์ การใช้ Influencer Marketing ผ่านคุณแม่ KOL ของเรา การสร้างสรรค์บทความให้ความรู้พร้อมสอดแทรก Tie-in สินค้า การทำ Seeding การทำคอนเทนท์ต่างๆ ลงในแพลตฟอร์มของเรา ตลอดจนการจัดทำสัมมนาให้ความรู้กับคุณแม่ มีการทำรีพอร์ตเพื่อสรุปผลต่าง ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการทำการตลาดครั้งต่อ ๆ ไป เป็นต้น  

ทำไมต้องเลือกทำ Digital Marketing Strategy กับ theAsianparent

               เพราะ theAsianparent ไม่ใช่แค่คอมมูนิตี้แม่และเด็กอันดับ 1 ของไทย แต่เรายังมีทีมงานเบื้องหลังที่จะช่วยสร้าง Digital Marketing Strategy ที่แข็งแกร่งให้กับแบรนด์ลูกค้าได้ พร้อมทั้งยังมี Solution ต่าง ๆ อีกมากมาย ที่จะช่วยส่งเสริมการตลาดของแบรนด์และสินค้าให้เจาะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงเป้า และสร้างยอดขายที่ดีให้กับสินค้าและแบรนด์ของคุณ สามารถให้บริการทั้งแบรนด์ใหญ่และแบรนด์ SME พร้อมให้คำแนะนำ ดูแล และให้บริการเสมือนเป็นพาร์ทเนอร์เพื่อนคู่คิด มากกว่าการเป็นเพียงคู่ค้าทางธุรกิจเท่านั้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าแบรนด์ชั้นนำหลายแบรนด์ต่างไว้วางใจ เลือกใช้บริการกับ theAsianparent 

 

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

Telephone: +66 2017 0830

Email: [email protected]